ยูฟ่าปรับกฏใหม่ซีซั่นหน้าปลดล็อกคัพไทด์-ส่งสำรองคนที่4ลงช่วงต่อเวลา

ยูฟ่าปรับกฏใหม่ซีซั่นหน้าปลดล็อกคัพไทด์-ส่งสำรองคนที่4ลงช่วงต่อเวลา

แชร์หน้านี้

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ได้มีการประกาศปรับเปลี่นกฏใหม่ข้อสำคัญจะปลดล็อกไม่มีการติดคัพไทด์ในฟุตบอลยุโรป รวมถึงสามารถเปลี่ยนสำรองคนที่ 4 ได้เมื่อถึงช่วงต่อเวลาพิเศษจะเริ่มใช้ตั้งแต่ฤดูกาลหน้าทันที

โดยกฎใหม่จะใช้ตั้งแต่ฤดูกาลหน้า สโมสรที่ได้เล่นซูเปอร์ คัพและรอบชิงชนะเลิศของทั้งแชมเปี้ยนส์ลีกและยูโรป้าลีกจะส่งชื่อสำรองได้ 12 คน จากเดิมที่กำหนดไว้แค่ 7 คนเท่านั้น

ในแถลงการณ์ของยูฟ่าได้มีการระบุว่า การให้ใส่ชื่อสำรองเยอะแบบนี้ เพื่อให้โค้ชมีการวางเเผนได้ดีขึ้นในตัวนักเตะมากขึ้นสำหรับการเปลี่ยนตัวสำรองและจัดการบริหารทีมได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมเพื่อเกมนัดสำคัญที่สุดของฤดูกาล

ส่วนในเรื่องของระบบสำรองคนที่ 4 ในช่วงต่อเวลาพิเศษมีการทดลองใช้ในทัวร์นาเมนต์ระดับเยาวชนมาแล้ว และเอฟเอ คัพซีซั่นนี้ก็มีการใช้กฏนี้เช่นเดียวกัน

อีกข้อสโมสรที่สำคัญสามารถลงทะเบียนนักเตะใหม่ 3 คนหลังจากรอบแบ่งกลุ่มได้โดยไม่มีข้อกำหนดใดๆ จะไม่มีการติดคัพไทด์อีกต่อไปนับตั้งเเต่ซีซั่นหน้า

ยกตัวอย่างหากกฏถูกนำมาใช้ในปีนี้ ฟิลิปเป้ คูตินโญ่ ก็จะสามารถลงเล่นแชมเปี้ยนส์ลีกให้กับบาร์เซโลน่าได้เลย แม้จะผ่านการเล่นรายการนี้ให้ลิเวอร์พูลมาแล้วในช่วงครึ่งซีซั่นแรก

นอกจากนี้มีการประกาศเวลาคิกออฟใหม่ด้วยทั้งในแชมเปี้ยนส์ลีกและยูโรป้าลีกอีกด้วย

แชมเปี้ยนส์ลีกรอบเพลย์ออฟ, รอบแบ่งกลุ่มและรอบน็อคเอาท์จะลงเล่นกัน 2 ทุ่มตามเวลาอังกฤษ(02.00น. ตามเวลาไทย) แต่ในรอบแบ่งกลุ่มจะมีบางคู่แข่งตอน 17.55 น.อังกฤษ (23.55 น. เวลาไทย) ซึ่งจะยกเว้นนัดสุดท้ายที่จะทำการเเข่งขันพร้อมกันหมด

ยูโรป้าลีกจะแบ่งเวลาเตะเป็นสองช่วง แต่พอถึงรอบก่อนรองชนะเลิศแล้วจะแข่งพร้อมกันในเวลา 2 ทุ่มอังกฤษ(02.00น. ตามเวลาไทย)และเกมซูเปอร์ คัพก็จะแข่งตอน 2 ทุ่มอังกฤษเช่นเดียวกัน

เเละกฎอีกข้อหนึ่งคืออนุญาตให้สโมสรที่คว้าแชมป์ยูโรป้าลีกหรือยูฟ่า คัพชื่อเดิม 3 สมัยติดต่อกันหรือรวมทั้งหมด 5 สมัย สามารถติดอาร์มบอกจำนวนการคว้าแชมป์ไว้ตรงแขนเสื้อได้

ตอนนี้มีเพียงเเค่เซบีญ่าทีมเดียวที่จะติดอาร์มบ่งบอกจำนวนแชมป์บนแขนเสื้อ จากที่เคยเป็นแชมป์ยูโรป้ามาเเล้ว 5 สมัย

Comment

ข่าวฟุตบอล